KIẾN THỨC HỮU ÍCH, Sức khỏe & Sắc đẹp

Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

Con ong ăn vào, tiêu hóa và nhai lại mật hoa để sản xuất mật và loại mật hoa này có chứa đến gần 600 hợp chất. Chính vì vậy, mật ong là món quà rất tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Chúng ta hãy cùng khám phá những tác dụng của mật ong đối với sức khỏe để thấy được những điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho loài người nhé.

Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

1. Ngăn ngừa ung thư và bệnh tim 

Mật ong có chứa flavonoids (một chất phê-non tồn tại dưới dạng tự nhiên, thuộc nhóm gồm nhiều tế bào sắc tố thực vật) và chất chống ô-xi hóa, giúp làm giảm nguy cơ ung thư và một số bệnh về tim.

2. Giảm viêm loét và các dạng rối loạn dạ dày khác 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mật ong có thể chữa trị các chứng rối loạn dạ dày và đường ruột như viêm loét và nhiễm khuẩn.

3. Kháng khuẩn và chống nấm

Mật ong là một chất kháng khuẩn bởi vì các chú ong đã cho thêm một loại enzim tạo hydrogen peroxide (ô-xi già)., làm tăng thêm chất lượng và tác dụng của mật ong đối với sức khỏe.

Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

4. Tăng cường thể lực

Các vận động viên điền kinh Olympic thời xưa thường ăn mật ong và trái vả khô để tăng cường thể lực của họ. Khoa học ngày nay cũng đã chứng minh rằng: mật ong có khả năng duy trì lượng glycogen và cải thiện thời gian phục hồi tốt hơn bất kỳ chất ngọt nào khác.

5. Giảm ho và viêm họng

Mật ong giúp trị ho, cụ thể là mật ong kiều mạch. Thực hiện nghiên cứu trên 110 đứa trẻ, một lượng nhỏ mật ong kiều mạch có hiệu quả tương đương với một lượng dextromethorphan trong việc điều trị chứng ho về đêm và giúp ngủ ngon hơn.

6. Điều chỉnh lượng đường huyết

Mặc dù mật ong cũng chứa đường đơn nhưng nó không giống với loại đường trắng hoặc là các chất tạo ngọt nhân tạo khác. Thật vậy, mật ong là sự kết hợp của fructose và glucose có thể giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường huyết và một số loại mật ong có thành phần hypoglycemic. Vì vậy, chúng không làm tăng lượng đường huyết.

Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

7. Chưa thương, trị bỏng

Bôi mật ong ngoài da cho thấy có tác dụng trong việc trị thương tương đương với sulfadiazene (một loại thuốc dùng để khử trùng). Nghiên cứu cho thấy tác động làm khô của đường đơn và thuộc tính kháng khuẩn tự nhiên của mật ong khiến nó có tác dụng trị thương.

8. Kháng sinh

Một số loại mật ong sở hữu một lượng lớn các lợi khuẩn, trong đó bao gồm tới 6 loại lactobacilli và 4 loại bifidobacteria. Điều này có thể giải thích cho thuộc tính chữa bệnh bí ẩn của mật ong.

9. Chăm sóc da

Thuộc tính kháng khuẩn rất hữu ích cho da và khi dùng với các thanh phần khác, có thể giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho làn da.

Nguồn: Internet

Trả lời