KIẾN THỨC HỮU ÍCH, Sức khỏe & Sắc đẹp

Mật ong & Sức khỏe

Mật o­ng do con o­ng làm ra từ nhụy hoa. Mỗi con o­ng đều có túi mật để chứa mật hoa và mật hoa trong túi mật được phân hóa thành hai loai đường (fructose và glucose). Ngoài ra, trong mật hoa còn có rất nhiều nước nhưng lượng nước này sẽ bốc hơi đi làm mật hoa đặc lại thành mật o­ng.

Các nhà sinh vật học đã thống kê ra rất nhiều loại o­ng khác nhau. Ðặc biệt có một loài o­ng sản xuất ra nhiều mật ong mà chúng ta quen gọi là “o­ng mật”. Chúng có thể bay xa đến 6 dặm Anh để lấy mật hoa. Thông thường, o­ng mật bay tìm hoa từ 1 đến 2 dặm và chúng thường lấy phấn hoa và mật hoa vào mùa Xuân lúc cây đang nở hoa.

Trong tục ngữ Việt Nam, chúng ta thường nghe nói: “Mật ngọt chết ruồi”. Nhưng ngoài việc hấp dẫn đối với các côn trùng, mật o­ng còn dùng để dinh dưỡng và trị bệnh. Thật vậy, mật o­ng là một trong những loại thuốc cổ truyền nhất. Thế nên, việc sử dụng mật o­ng được ghi nhận trong các bảng đất trong văn minh Sumer khoảng 4.000 năm và trong giấy papyri của Ai Cập khoảng 1.900 đến 1.230 năm trước Công nguyên.

Quả thật, mật o­ng được dùng từ cả ngàn năm nay để trị bệnh. Đồng thời, mật o­ng có tính diệt trùng và được dùng trị các bệnh đau cổ họng, cháy bỏng và đứt da rất công hiệu. Sau đây là vài cách dùng mật o­ng để trị bệnh trong bài viết của Bác sĩ Trần Ðình Hoàng trong bài viết của ông cho báo Y Tế Nguyệt san tháng 6 năm 2001, các bạn cùng xem qua nhé:

  • Ðể dịu cơn đau cổ họng: quậy nước nóng với mật o­ng và 1/2 trái chanh rồi uống.
  • Nếu cảm thấy mệt mỏi và yếu sức: uống một muỗng mật o­ng để có năng lượng.
  • Trước khi đi tập thể dục thể thao: dùng một muỗng mật o­ng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Ðứt da và trầy da: mật o­ng có tính sát trùng có thể giúp giữ sạch vết đứt hay trầy da khỏi bị nhiễm trùng.
  • Mỗi buổi sáng: uống một ly nước nóng pha mật o­ng và chanh sẽ làm sạch cơ thể và giúp cơ thể mạnh thêm.
  • Mật o­ng hỗ trợ sức khỏe tổng quát và làm khỏe người: dùng mật o­ng bằng cách thêm vào thức uống, trét vào bánh hay ăn không.
  • Ho và cảm: uống nước nóng pha với chanh và mật o­ng sẽ làm dịu các triệu chứng, có thể hêm một ít dầu eucalyptus/gừng sẽ bớt nghẹt mũi và dễ ngủ.
  • Trị bệnh tiêu hóa: Người La Mã là người đầu tiên sử dụng mật o­ng làm thuốc nhuận trường nhẹ. Ðiều ngạc nhiên là mật o­ng còn dùng để chữa bệnh tiêu chảy, người ta cho rằng mật o­ng giúp cơ thể tiêu diệt vài loại vi trùng trong ruột.

Nguồn: Internet

Related Posts

Trả lời