KIẾN THỨC HỮU ÍCH, Mẹo vặt

5 điểm đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng mật ong để làm đẹp

Mật ong là nguyên liệu làm đẹp rất phổ biến nhưng nếu sử dụng không dùng đúng cách có thể gây tổn thương da, dạ dày, dị ứng,… Vì vậy, các bạn cần lưu ý 5 điểm cần tránh khi sử dùng mật ong làm đẹp dưới đây nhé.

1/ Dùng mật ong dưỡng da mà không thử trước

Mật ong tự nhiên (mật ong rừng) có thể sử dụng cho hầu hết loại da, kể cả những làn da nhạy cảm, mà không gây kích ứng. Tuy nhiên, ở một số người có cơ địa đặc biệt, mật ong vẫn có thể gây tình trạng mẩn đỏ, ngứa hay rát. Vì thế, bạn nên thử mật ong trước khi dưỡng da. 

Việc thử cũng khá đơn giản, trước khi dùng các mỹ phẩm được chế biến cùng mật ong, các bạn nên bôi thử chúng lên mặt trong của cánh tay và để khoảng 20 phút rồi theo dõi phản ứng.

Nếu có dấu hiệu mẩn đỏ hay ngứa rát: nên dùng nước lạnh rửa sạch ngay.

Nếu không có dấu hiệu bị dị ứng: bạn có thể yên tâm sử dụng nguyên liệu này để làm đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm mật ong tự nhiên để dưỡng da để đạt hiệu quả hơn nhé.

2/ Không nên bôi mật ong vào bất cứ vùng da nào bạn thích

Ngay cả khi không dị ứng, bạn cũng không nên bôi mật ong vào một số vùng da. Do mật ong chứa chất làm giãn tĩnh mạch nên bạn không được bôi chúng vào vùng da bị giãn tĩnh mạch (cẳng chân, bắp chân, cổ chân, có khi gặp ở cả vùng đùi). Khi kết hợp mật ong với những nguyên liệu khác như lòng trắng trứng, nước chanh, bột mì,… để tạo thành mặt nạ dưỡng da, bạn tuyệt đối tránh bôi vào vùng mắt vì vùng da mắt vốn rất mỏng. Nhưng nếu bạn vẫn muốn dưỡng da mắt, bạn nên pha loãng và thoa mỏng.

3/ Không bảo vệ da sau khi dùng mật ong chăm sóc

Mật ong có tác dụng tẩy tế bào chết trên da. Vì vậy, sau khi rửa mặt, mát xa hay đắp mặt nạ có chứa mật ong, bạn cần bảo vệ làn da khỏi sự tấn công trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Nếu để mặc làn da đã được thanh tẩy bằng mật ong cho các loại tia UVA và UVB tấn công, da bạn có thể bị sạm đen và sẽ khó tẩy tế báo chết hơn vào lần sau.

4/ Dùng mật ong với mọi loại thực phẩm

Mật ong sẽ chẳng giúp làm đẹp mà còn gây hại nếu như bạn kết hợp chúng với bất cứ loại thực phẩm hay nguyên liệu nào mà thích.

Mật ong ăn cùng cơm: có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Mật ong kết hợp với lá cây Thì Là: có thể gây tổn thương gan.

Mật ong: có thể uống chung với nước ấm rất tốt, nhưng nếu pha với nước đun sôi lại phản tác dụng.

Ngoài ra, mật ong kị với hành tây, đậu phụ, đậu nành, lá hẹ và đặc biệt là cá chép. Nếu vô tình ăn phải món kết hợp giữa mật ong và cá chép, cơ thể bạn có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc. Đừng nên quá lạm dụng vào mật ong và nên tìm hiểu kỹ trước khi bạn muốn kết hợp với một loại nguyên liệu nào bạn muốn.

5/ Uống mật ong không để ý đến tình trạng sức khỏe

Uống mật ong đều đặn có lợi cho sức khỏe và giúp da bạn hồng hào, khỏe mạnh. Nhưng đối với một số người, những dưỡng chất phong phú của mật ong có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những người đau bụng, tiêu chảy, mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, suy tim, huyết áp thấp, rối loạn chức năng đường ruột,… không nên uống mật ong, ngay cả mỗi ngày chỉ uống một thìa vì mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine – có tác dụng giảm huyết áp.

Ngoài ra, do mật ong chứa nhiều bổ dưỡng nên những người phẫu thuật xong cũng không nên dùng vì khi mất máu nhiều do phẫu thuật, hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng một lúc sẽ gây chướng gan.

Những người đang sốt cao, chướng gan, vàng mật cũng không nên uống mật ong.

Vì vậy, nếu muốn sử dụng mật ong mỗi ngày bạn cần phải theo dõi biểu hiện của bản thân cũng như tránh dùng chung với những loại bệnh trên để có kết quả tốt nhất.

Nguồn: Internet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *