KIẾN THỨC HỮU ÍCH, Mẹo vặt

Nên uống mật ong vào thời điểm nào ???

Thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau. Thật vậy, thời điểm uống mật ong tốt nhất trong ngày sẽ là điều bạn cần lưu ý mỗi khi bắt đầu một ngày mới bởi uống mật ong vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối lại có một công dụng khác nhau. Hãy thử xem mình nên uống mật ong khi nào là tốt cho sức khỏe nhất nhé.

1. Uống mật ong vào sáng sớm – để làm sạch dạ dày & giúp cơ thể loại bỏ chất thải.

Hình thành được thói quen như vậy sẽ giúp cơ thể luôn được làm sạch kịp thời. Nếu thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng, bạn sẽ thấy mình đi tiêu gần như đều đặn mỗi ngày. Thật vậy, năng lượng do mật ong tạo ra cao hơn so với sữa khoảng 5 lần. Nhờ vậy, mật ong có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể người trong khoảng thời gian rất ngắn, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm. Ngoài ra, buổi sáng uống mật ong, bạn còn có thể nhanh chóng bổ sung vật lý. Vì vậy, tinh thần cũng thoải mái và hưng phấn tích cực hơn.

Thực hiện: Uống một cốc nước ấm có pha một thìa nhỏ mật ong trước bữa sáng.

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

2. Uống mật ong vào buổi chiều – giúp bổ sung năng lượng.

Vào buổi chiều, khoảng giao thoa giữa bữa trưa và bữa tối cũng là thời điểm cơ thể mệt mỏi nhất và “đòi” tiêu thụ năng lượng rất lớn. Lúc này, cơ thể đang trạng thái “đói”. Do đó, bổ sung một cốc mật ong ấm sẽ xóa đi sự hỗn loạn của não bộ. Đồng thời, giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Thật vậy, các chất đường trong mật ong được cơ thể hấp thu rất nhanh, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Vì vậy, một cốc nước mật ong đúng lúc sẽ giúp bổ sung năng lượng và là nền tảng cung cấp cho các hoạt động của 2 – 3 giờ tiếp theo. Đặc biệt, đối với vận động viên hay những người hoạt động thể chất cường độ cao thì uống một cốc nước mật ong trước và sau khi làm việc căng thẳng cũng rất hữu ích.

Thực hiện: Uống một cốc trà mật ong hoặc sữa mật ong vào bữa chiều.

3. Uống mật ong trước khi đi ngủ – hỗ trợ giấc ngủ và an thần.

Người Trung Quốc có câu: “Nước muối mỗi sáng, nước mật ong mỗi tối”. Câu đó có nghĩa là: “Nước muối uống lúc đói khi dậy sớm mỗi ngày, mỗi đêm trước khi đi ngủ uống nước mật ong”. Thật vậy, mật ong, đường, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ và không có tác dụng phụ. Do đó, một cốc mật ong trước khi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Đồng thời, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thực hiện: Uống một cốc mật ong pha nước ấm trước khi ngủ.

5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

4. Uống mật ong sau bữa ăn – thúc đẩy tiêu hóa.

Mật ong có tác dụng điều tiết chức năng tiêu hóa khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn bình thường. Do đó, sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày dễ bị suy giảm, đi tiêu khó. Vì thế, một cốc mật ong sẽ giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột, có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày bình thường, rút ngắn thời gian đại tiện một cách đáng kể khiến bạn có cảm giác “nhẹ bụng” hơn và hạn chế bớt được những tác động xấu của những bữa ăn tối quá đà.

Thực hiện: Uống một cốc nước mật ong 1-2 giờ sau bữa ăn.

5. Uống mật ong trước bữa ăn – ngăn chặn acid dạ dày.

Mật ong có thể đóng một vai trò điều tiết trong việc bình thường hóa hoạt động tiết axit của dạ dày. Do đó, trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, giúp làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Vì thế, đối với những người bị viêm loét dạ dày nên uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm) một thời gian sau, tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể, thậm chí khỏi hẳn.

Thực hiện: Uống một cốc nước mật ong chừng nửa giờ trước bữa ăn.

Vậy, nếu uống mật ong, bạn hãy chọn cho mình thời gian tốt nhất tùy theo mục đích của mình. Lưu ý rằng, mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ để tránh phá hủy những enzym hay làm mất những tác dụng quý nữa nhé.

Nguồn: Internet

Trả lời