Mẹo vặt

Gà sốt chanh mật ong, bạn đã thử chưa?

Gà sốt chanh mật ong là một món ăn ngon và lạ với nhiều gia đình nhưng chắc chắn sẽ trở thành món ăn ưa thích của gia đình bạn vì thịt gà thơm ngon, nóng hổi, thấm đẫm vị chua của chanh, vị ngọt của mật ong cùng màu sắc bắt mắt. Hãy bỏ chút thời gian vào bếp để làm món ngon này đãi gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu:

• Thịt ức gà – 900 gr
• Nước tương – 3 muỗng canh
• Giấm gạo – 2 muỗng canh
• Muối, hạt tiêu – gia vị
• Dầu olive – 1 muỗng canh
• Hạt mè rang, hành lá thái lát mỏng, thêm vỏ chanh, chanh thái lát tròn

Phần nước sốt
• Nước dùng gà – 3/4 chén
• Nước chanh tươi – 1/4 chén
• Mật ong – 3 muỗng 
• Bột bắp – 2 muỗng canh
• Chanh – 1 quả
• Gừng – 1 ít

Hướng dẫn cách làm món gà sốt chanh mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ức gà rửa sạch với nước rồi dùng khăn giấy thấm khô hết nước. Khi thịt gà ráo nước thì các bạn thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
– Chanh bào vụn để làm phần nước sốt

Bước 2: Các bước thực hiện làm món gà sốt mật ong chanh
– Các bạn cho thịt ức gà, xì dầu và giấm gạo vào một túi nilon lớn, và lắc đều cho đến khi gà được trộn đều cùng các gia vị. Sau đó, các bạn cho vào tủ lạnh ít nhất 10 phút hoặc nhiều giờ nếu bạn có thời gian để thịt ngấm gia vị, khi chế biến sẽ ngon hơn.
– Khi bạn đã sẵn sàng để nấu gà thì các bạn vớt thịt gà ra cho ráo nước và chuyển nó vào một đĩa riêng biệt.
– Tiếp theo, các bạn tẩm ướp hai mặt của thịt gà bằng một chút muối và hạt tiêu.
– Trong một cái bát khác, các bạn đánh đều các thành phần nước sốt mật ong chanh với nhau cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
– Sau đó, các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu vào trong chảo với lửa vừa. Dầu sôi thì các bạn cho thêm gà vào xào trong 5-7 phút hoặc cho đến khi thịt gà được nấu chín và không còn màu hồng bên trong, trong lúc đun, các bạn thỉnh thoảng đảo qua. Gà chín thì các bạn dùng một muỗng rãnh để chuyển thịt gà vào một đĩa riêng cho ráo dầu.
– Tiếp theo, các bạn đổ sốt mật ong chanh vào một cái chảo khác. Nấu trên lửa trung bình cao trong 2-3 phút sao cho sốt bắt đầu sôi và đặc lại. Các bạn có thể cho một ít tương ớt nếu bạn muốn món ăn có thêm vị cay.
– Sau đó, các bạn cho thêm gà vào chảo và đảo đều tay cho đến khi từng miếng thịt gà được phủ một lớp nước sốt đặc sệt.
– Cuối cùng, các bạn tắt bếp và múc thịt gà sốt mật ong chanh ra đĩa, trang trí bằng những nguyên liệu đã nói ở trên như chanh thái lát, mè rang,… và thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm nóng.

Một số lưu ý khi làm món gà sốt chanh mật ong
– Các bạn có thể dùng đùi gà hay cánh gà để thay cho thịt ức gà.
– Thịt gà cành ướp lâu sẽ càng ngon.
– Với cách đun/rim thịt gà cùng nước sốt sẽ giúp cho phần ức gà không bị khô như chiên hay luộc bình thường. Hơn nữa, thịt gà còn được tẩm ướp một cách kỹ lưỡng, được thấm đậm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nên đảm bảo bạn sẽ thấy ngon cơm hơn bao giờ hết.

Chúc các bạn thành công với món ăn ngon miệng trên!

Trả lời